Nghiên cứu khí hậu bằng mũi khoan 3km ở Nam Cực

22:57 02/10/2019
Các nhà nghiên cứu đang đào sâu vào lớp băng hà Nam Cực để giúp nhân loại dễ hình dung về quá khứ của trái đất. Nhưng muốn đến nơi đó, con người buộc phải chiến đấu ở điều kiện nhiệt độ lạnh kinh khủng: - 50 độ C.

Khí hậu quả địa cầu hiện đang trong tình trạng ấm áp giữa các thời kỳ băng hà. Cứ mỗi 10 vạn năm, hành tinh chúng ta lại xê dịch trong và ngoài các lớp băng, điều đó có nghĩa là nhiệt độ toàn cầu giảm đáng kể sau khi phát triển khoảng 9 vạn năm, các lớp băng vùng cực và lãnh băng trên núi cao bắt đầu thu hẹp lại trong 1 vạn năm. Nhưng các chu kỳ nguội và ấm lên của Trái đất không phải lúc nào cũng diễn tiến ổn định.

Cho đến cách đây 1 triệu năm, thế giới của chúng ta đã trải qua một thời kỳ băng hà (4 vạn năm/ lần). Điều gì khiến khí hậu trái đất thay đổi nhiều như vậy, cho đến nay vẫn là một câu hỏi.

Để có thể thâm nhập lớp bóng khí này, các nhà khoa học sẽ cần chạm tới độ sâu 3km bên dưới bề mặt của băng hà Nam Cực, đó chắc chắn sẽ là một kỳ công kỹ thuật và đòi hỏi một số máy móc chuyên dụng đặc biệt.

Hồi cuối tháng 9-2019, Bộ phận Nam Cực Australia (thuộc Bộ Môi trường Australia, AAD) đã công bố một thiết kế mũi khoan để có thể chạm tới độ sâu gần 3.000m bên dưới bề mặt lục địa băng giá.

Mũi khoan dài 9m được làm từ các loại thép, nhôm đồng và titan không gỉ, nó có thể lấy được lõi băng hà dài 3m trong khi vẫn có thể hoạt động tốt ở điều kiện nhiệt độ - 55 độ C.

Nguyễn Thanh Hải