Nữ đạo diễn đầu tiên đoạt giải Oscar điện ảnh

22:04 23/07/2021
Trong kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS), ghi nhận đạo diễn, nhà sản xuất kiêm biên kịch phim Kathryn Bigelow đã được trao giải Oscar Đạo diễn xuất sắc nhất của năm 2010, trở thành nữ đạo diễn đầu tiên cũng là nữ đạo diễn người Mỹ duy nhất cho đến nay nhận được phần thưởng cao quý này.

Nữ đạo diễn K. Bigelow bắt đầu sự nghiệp qua bộ phim đầu tay “The Set-Up” (Thiết lập) trong năm 1978, khi vừa tốt nghiệp thạc sĩ điện ảnh của Trường đại học Columbia danh tiếng ở New York. Trong hơn 4 thập niên hoạt động nghệ thuật không ngơi nghỉ, bà K. Bigelow đã trực tiếp đạo diễn 11 tác phẩm điện ảnh và 4 thiên truyền hình khác nhau.

Tiêu biểu trong đó là bộ phim giả tưởng “Strange Days” (Những ngày kỳ lạ) phát hành vào đầu tháng 10-1995, đã được trao giải thưởng Sao Thổ của Viện Khoa học Phim viễn tưởng, giả tưởng và kinh dị Mỹ cho Đạo diễn xuất sắc nhất, khiến  K. Bigelow trở thành người phụ nữ đầu tiên giành được giải thưởng danh giá này. Kế đến là với kiệt tác “The Hurt Locker” (tựa tiếng Việt: Chiến dịch sói sa mạc), K. Bigelow đã vượt qua các đồng nghiệp lừng danh cùng được đề cử giải Oscar của năm 2010, trong đó có đạo diễn cự phách người Canada James Cameron để đoạt giải Oscar Đạo diễn xuất sắc nhất.

T.Hồng (Theo THR)