Thời trang từ thức ăn thừa

Thứ Năm, 20/04/2017, 18:10
Chưa ai từng nghĩ rằng thời trang có thể làm từ thức ăn thừa. Nhưng nhà thiết kế thời trang California (Mỹ) - Sacha Larin - đã chọn các nguyên liệu là bánh nhân mứt để lên men, hay trà lên men gọi là Kombucha, sau khi phơi khô chúng sẽ trở thành thứ chất liệu như giả da. Nhà thiết kế này khâu dính chúng lên áo váy cao cấp, áo khoác hàng hiệu… và chúng rất được ưa chuộng.

Tại Sicily (Italy), một công ty khởi nghiệp mới đang có những mẫu thiết kế mới dựa trên những lát chanh, hạt cam hay chanh và các sản phẩm phụ dạng nước ép để sản xuất ra chỉ lụa. Chưa hết, một công ty ở London (Anh) đang tìm cách hỗ trợ các nhà nông trồng thơm Philippines, bằng cách biến lá của cây thơm thành một loại vải có thể làm giày, túi xách và bao bọc laptop.

Hơn 1 tỷ tấn thực phẩm bị hoang phí hàng năm trên toàn cầu, theo Tổ chức Nông Nghiệp và Lương thực Liên Hiệp Quốc, một phần trong đó là hậu quả của quy trình sản xuất quy mô lớn. Tuy nhiên dưới mắt các nhà thiết kế, sự thừa thãi này mang đến cho họ cơ hội tạo ra hàng loạt chất liệu bền vững, theo Richards Blackburn - giáo sư hóa sợi Trường Đại học Leeds, ví dụ như polyester có thể hồi phục từ đường trong hoa màu như bắp, củ cải đường…

Phương Nguyên (theo National Geographic)
.
.