Nữ tài xế cao niên nhất châu Âu

Thứ Bảy, 18/06/2022, 15:34

Trong ảnh là nữ công dân Italy Candida Uderzo, 100 tuổi, cùng tấm giấy phép lái xe mới cấp đổi vào ngày 10-6 vừa qua, trở thành nữ tài xế cao niên nhất ở châu Âu được chính thức gia hạn bằng lái.

Cụ C. Uderzo sinh ngày 9-6-1922 tại thị trấn Breganze ở tỉnh Vicenza, thuộc vùng Veneto phía Bắc Italy trong một gia đình tư sản giàu có.

Nữ tài xế cao niên nhất châu Âu -0

Ngay từ năm 15 tuổi cô “con gái rượu” Candida đã được cha mẹ mua xe ô tô cho sở hữu riêng, bởi luật pháp khi ấy chưa bắt buộc người điều khiển các phương tiện giao thông gắn động cơ phải có bằng lái. Từ đó đến nay, đi bất cứ đâu dù xa hay gần, tài xế C. Uderzo cũng tự mình cầm lái, không muốn phụ thuộc vào người khác.

“Trong thời gian gần đây, để bảo đảm sự an toàn phù hợp với lứa tuổi cực cao, tôi thường hạn chế ra đường vào giờ cao điểm, trừ trường hợp thực sự cần thiết, cũng như tránh lái xe vào buổi đêm”, nữ tài xế C. Uderzo cho biết.

Theo Luật Giao thông Italy, tài xế trong độ từ 18-50 tuổi phải gia hạn giấy phép lái xe sau 10 năm cầm lái; từ 50-60  tuổi sau 6 năm, từ 60-70 tuổi sau 5 năm; từ 70-80 tuổi sau 3 năm, còn người từ 80 tuổi trở lên sau 2 năm. Mọi trường hợp phải trải qua các khâu kiểm tra gồm sức khỏe, lý thuyết, thực hành… như khi cấp bằng lần đầu.

K.Dung (Theo Corriere del Veneto)
.
.