Phi hành gia đầu tiên đi bộ ngoài không gian vũ trụ

10:17 24/08/2021

Trong kỷ yếu của Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos), chính thức ghi nhận công dân Liên Xô và Nga Alexey Leonov (1934-2019), là phi hành gia đầu tiên trên thế giới đi bộ ngoài khoảng không vũ trụ.

Phi hành gia đầu tiên đi bộ ngoài không gian vũ trụ -0

Ông A. Leonov sinh trưởng tại làng Listvyanka, thuộc huyện Tisulsky trong tỉnh Kemerovo, phía Tây nam Siberia, là con thứ 8 trong gia đình có 9 người con. Sau khi tốt nghiệp xuất sắc Trường Không quân Chuguev vào năm 23 tuổi, tới đầu năm 1960, Trung úy A. Leonov được chọn tham gia nhóm đào tạo phi hành gia Xôviết đầu tiên. Ở lần thứ 2 bay lên không gian trong sứ mệnh Voskhod 2, vào ngày 18-3-1965, A. Leonov đã bước ra ngoài khoảng không vũ trụ trong thời gian 12 phút và 9 giây, trở thành người đầu tiên đi bộ ngoài không gian trong lịch sử nhân loại.

Sau kỳ tích này, phi hành gia A. Leonov được chọn là người Liên Xô đầu tiên đáp xuống Mặt trăng, thuộc sứ mệnh chinh phục vũ trụ LOK/N1 trong thời gian kế tiếp. Nhưng đáng tiếc là dự án đã bị hủy bỏ vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong giai đoạn từ năm 1976-1982, Thiếu tướng Không quân Xôviết và 2 lần Anh hùng Liên Xô, A. Leonov đảm nhiệm chức Phó giám đốc Trung tâm Huấn luyện Phi hành gia Yuri Gagarin ở thành phố Ngôi sao, ngoại vi thủ đô Moscow, rồi nghỉ hưu vào năm 1992.

K.Dung  (Theo Interfax)