Phi hành gia đi bộ ngoài không gian dài nhất

22:31 31/08/2021

Trong kỷ yếu của Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos), chính thức ghi nhận công dân Liên Xô và Nga Anatoly Solovyev, là phi hành gia có tổng thời lượng đi bộ ngoài không gian vũ trụ (EVA) nhiều nhất tính đến thời điểm hiện nay.

Phi hành gia đi bộ ngoài không gian dài nhất -0

Ông A. Solovyev sinh ngày 16-1-1948 tại thành phố Riga, thủ đô Latvia thuộc Liên Xô trước đây. Tới năm 1976, 4 năm sau khi tốt nghiệp Trường Hàng không Quân sự Cao cấp Lenin Komsomol ở Chernigov, A. Solovyev được chọn vào nhóm đào tạo phi hành gia cho chương trình tàu con thoi Buran của Liên Xô. Đến đầu năm 1982 chuyển sang nhóm đào tạo cho chương trình Interkosmos.

Trong giai đoạn từ tháng 2-1990 đến tháng 8-1997, phi hành gia A. Solovyev đã thực thi 16 lần EVA trên các sứ mệnh vũ trụ khác nhau để tiến hành các nhiệm vụ sửa chữa bên ngoài con tàu du hành với tổng thời lượng là 82 giờ và 21 phút. Với kỳ tích này, Anh hùng Liên Xô A. Solovyev đã được lưu danh vào Sách Guinness qua 2 kỷ lục, như là người có tổng thời lượng EVA tích lũy nhiều nhất thế giới và người có số lần đi bộ ngoài không gian nhiều nhất thế giới.

Đồng thời, phi hành gia A. Solovyev cũng là phi công vũ trụ Xôviết duy nhất trong lịch sử giữ 2 kỷ lục Guinness. Đến cuối năm 1999, phi hành gia A. Solovyev nghỉ hưu với quân hàm Đại tá Không quân Nga.

Q.Long (Theo Interfax)