Tiết lộ cuộc tình bí ẩn của Winston Churchill

Thứ Ba, 06/03/2018, 13:23
Trong chiến tranh thế giới 2, thủ tướng Winston Churchill nắm giữ vai trò lãnh đạo nước Anh chống lại quân đội Đức quốc xã tại châu Phi và châu Âu cùng với việc tranh thủ sự giúp sức từ chính quyền Mỹ. Bên cạnh đó, Churchill còn cố gắng thu xếp để người tình cũ xinh đẹp Doris Castlerosse quay trở lại nước Anh. Lần đầu tiên, cuộc tình bí mật của Churchill được tiết lộ trước công chúng Anh.

Đó là năm 1942 và thủ tướng thời chiến Winston Churchill có cuộc gặp mặt quan trọng với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng ở Washington để bàn luận về cuộc chiến chống Đức quốc xã. Lúc đó, thành phố Tobruk ở Libya vừa rơi vào tay người Đức và Churchill đang tìm kiếm sự ủng hộ từ người dân Mỹ bởi vì phần đông trong số họ không muốn nước này tham gia vào cuộc chiến khốc liệt đang lan rộng trên thế giới.

Nhưng không ai biết rằng Churchill còn có một vấn đề cá nhân phải giải quyết. Đó là cuộc tình đam mê kéo dài gần 9 năm trước đó của Churchill với quý bà Doris Castlerosse.

Theo các nhà sử học, Thủ tướng Anh đặc biệt muốn thu xếp cho Castlerosse một chuyến đi an toàn từ Mỹ trở về London trước khi người dân Mỹ biết được câu chuyện tình bí mật của ông.

Winston Churchill và Franklin D. Roosevelt trong cuộc họp tại Nhà Trắng, tháng 6-1942.

Trong suốt quãng thời gian yêu đương mặn nồng, Churchill đã vẽ nhiều bức tranh về người tình Castlerosse và chính người này cũng giữ một bức trong số đó.

Mới đây, Warren Dockter - giáo sư Khoa Chính trị Đại học Aberystwyth - khám phá những bức tranh này tại Văn khố Churchill và cuộc tình bí mật được đồn đại trong thời gian dài được khẳng định sau khi ông phỏng vấn thư ký riêng của thủ tướng là Jock Colville.

Thời gian yêu đương nồng ấm giữa Churchill và Lady Castlerosse diễn ra khi họ cùng nghỉ hè trong 4 lần - vào giữa các năm 1934 và 1936 - tại lâu đài Horizon ở miền nam nước Pháp thuộc sở hữu của một nữ diễn viên điện ảnh người Mỹ.

Tại lâu đài này, chất nghệ sĩ nghiệp dư của Churchill đã thôi thúc ông vẽ chân dung Castlerosse. Trong đó, một bức tranh sơn dầu mô tả Castlerosse đang cúi người một cách uể oải trên một chiếc ghế dài.

Theo các nhà sử học, do cuộc hôn nhân với Clementine và sự nghiệp chính trị của Churchill đang gặp khủng hoảng cho nên ông rất muốn tìm sự nương tựa trong vòng tay của Castlerosse. Lúc đó, bạn bè của Churchill đều biết mối quan hệ “ngoài luồng” này của ông.

Một bức thư chưa từng được biết đến trước đó được phát hiện bởi giáo sư Richard Toye Đại học Exeter đã bóc trần mối quan hệ khăng khít giữa Churchill và Castlerosse. Đó là bức thư được Churchill viết năm 1934 gửi đến cho người tình để bày tỏ tình cảm mãnh liệt giữa 2 người. Nhưng đến năm 1937, Churchill buộc phải chia tay người tình để quay lại chính trường và điều hành nước Anh đang bị đe dọa bởi Hitler.

Tháng 6-1942, Lady Castlerosse đang sống ở thành phố New York nước Mỹ và đang cố gắng trong tuyệt vọng để trở về Anh. Một lần nữa, Churchill buộc phải quay lại cứu giúp người tình. Nhưng, đây là thời gian chiến tranh diễn ra khốc liệt và mọi chiếc tàu đều được sử dụng để vận chuyển binh sĩ.

Trong thời gian có mặt ở Washington, Churchill luôn tìm cách gặp riêng người tình cũ Castlerosse để ăn tối và bày tỏ mối lo ngại về bức chân dung mà ông đã vẽ có thể rơi vào tay phóng viên các tờ báo thích khai thác chuyện giật gân của Mỹ. Nếu điều đó xảy ra, tiếng tăm của thủ tướng thời chiến Winston Churchill sẽ bị hủy hoại trong khi mối quan hệ đồng minh Anh - Mỹ vẫn còn chưa vững chắc.

Chân dung Castlerosse do Winston Churchill vẽ.

Giáo sư Warren Dockter kể: “Churchill rất lo ngại bị đe dọa tống tiền nên trong tâm trí ông rất muốn Castlerosse quay trở về nước Anh sớm nhất có thể”. Mùa hè năm 1942, Doris Castlerosse viết một bức thư cảm ơn Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt đã giúp đỡ Churchill để bà được trở về Anh an toàn.

Castlerosse về Anh bằng một chiếc thủy phi cơ và mang theo bức chân dung mà Churchill vẽ. Kể từ đó, Churchill và Castlerosse không bao giờ có cơ hội gặp nhau lần nữa. Ngày 9-12-1942, Castlerosse qua đời tại Khách sạn Dorchester ở London do uống thuốc ngủ quá liều.

Giáo sư Warren Dockter cho biết chính bức chân dung vẽ Castlerosse đã tiết lộ cuộc tình bí ẩn của thủ tướng thời chiến Churchill. Ông bình luận: “Khi lãnh đạo nước Anh trong cuộc Chiến tranh thế giới lần 2, Churchill rất lo sợ mọi người đồn đại về cuộc tình của ông với Castlerosse. Bởi vì nếu điều đó xảy ra thì tiếng tăm anh hùng của ông sẽ tiêu tan. Tuy nhiên, dù có như thế thì Churchill vẫn còn được tôn vinh là anh hùng quốc gia”.

An Di (tổng hợp)
.
.