Đan Mạch: Bê bối nhấn chìm chính trị gia

Thứ Hai, 26/09/2022, 21:48

Một trong những ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng sắp tới của Đan Mạch đã vấp ngã trong các cuộc thăm dò cử tri sau khi có thông tin tiết lộ về những cuộc gặp không khai báo và cáo buộc rằng “chồng” của ông ta đã giả tạo mối quan hệ gia đình với một cựu Tổng thống của Cộng hòa Dominica.

Søren Pape Poulsen, lãnh đạo đảng Nhân dân Bảo thủ (CPP) của Đan Mạch, tuần trước tuyên bố rằng cuộc hôn nhân của ông ta đã kết thúc sau khi có thông tin rằng “chồng” của ông ta là Josue Medina Vásquez Poulsen không có mối quan hệ ruột thịt nào với một cựu tổng thống của nước Cộng hòa Dominica, người mà ông này tuyên bố là chú của mình. Ông Poulsen cũng bị đảng cầm quyền Dân chủ Xã hội chỉ trích vì các cuộc gặp gỡ không khai báo ông đã thực hiện với tư cách là Bộ trưởng Tư pháp trong kỳ nghỉ cùng gia đình tới Cộng hòa Dominica.

1_søren pape poulsen and husband.jpg -0
Chính trị gia Søren Pape Poulsen (bên phải) và “chồng” là Josue Medina Vásquez Poulsen.

Nhà lãnh đạo đảng CPP được xem là có triển vọng cao trở thành thủ tướng đồng tính đầu tiên của Đan Mạch, thừa nhận rằng ông đã sai khi tổ chức các cuộc gặp gỡ vào năm 2018 với các chính trị gia của Chính phủ Cộng hòa Dominica mà không thông báo hoặc hỏi ý kiến Bộ Ngoại giao Đan Mạch.

Ông Pape Poulsen cũng thừa nhận “chồng” mình, một công dân Cộng hòa Dominica, “đã nói những điều sai trái” và có sự “hiểu lầm”, nhưng ông đã cố tình truyền đạt lại cho người khác. Tuyên bố của ông Pape Poulsen được công bố trên Facebook vào đầu tháng này sau khi tờ báo Đan Mạch Ekstra Bladet đưa tin rằng “chồng” của ông ta không phải là người Do Thái nhưng đến từ một gia đình có những thành viên sùng đạo của Giáo hội Thiên Chúa giáo Phục lâm.

Pape Poulsen đã nói với Quốc hội Đan Mạch và các nhà lãnh đạo cộng đồng Do Thái rằng “chồng” của ông ta là người Do Thái, dường như để đánh bóng uy tín của ông ta về vấn đề người Do Thái. Cũng tờ báo Ekstra Bladet cho rằng tuyên bố của Vásquez Poulsen là cháu trai của cựu Tổng thống Cộng hòa Dominica Danilo Medina là không chính xác.

Những vấn đề tranh cãi nêu trên đã tạo thành trở ngại chính trị lớn đối với ông Pape Poulsen trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng tăng về các cuộc bầu cử sớm sẽ được tổ chức ở Đan Mạch. Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen (thuộc đảng Dân chủ Xã hội) dự kiến vào đầu tháng 10 sẽ công bố ngày tổ chức bầu cử quốc hội sau áp lực từ các đối tác liên minh của bà yêu cầu chấm dứt chính phủ trước khi hết nhiệm kỳ vào tháng 6-2023.

Casper Dall, biên tập viên chính trị tại Avisen Đan Mạch, một nhóm gồm 14 tờ báo khu vực, cho rằng Pape Poulsen đã bị phát hiện muốn “chơi trội” trên sân khấu chính trị. Ông nói: “Đó là cả sự thiếu minh bạch và thiếu ý chí nói lên sự thật và xử lý loại khủng hoảng này. Ông Søren Pape Poulsen đã đứng trước đảng Bảo thủ 8 năm nay và đây thực sự là lần đầu tiên ông ấy bị kiểm tra và đã xử lý không tốt lắm”.

Elisabet Svane, một nhà phân tích chính trị tại tờ báo Politiken cho biết các cuộc gặp không khai báo là vấn đề nghiêm trọng nhất trong các vụ bê bối đã khiến cho ông Pape Poulsen bị gạt tên trong các cuộc thăm dò. “Trong gần một năm qua, ông ấy là người nổi tiếng nhất trong số các chính trị gia Đan Mạch.. Điều tồi tệ nhất đối với Pape Poulsen là ông ta lên nắm quyền vì được coi là đáng tin cậy. Mọi người thích ông ta, họ tin anh ta” - nhà phân tích chính trị Svane nói. “Ngay khi ông Pape Poulsen nói rằng ông ta muốn trở thành thủ tướng, ông ta đã tự đặt mình vào một cuộc chơi hoàn toàn khác”.

Kể từ khi các bê bối được tiết lộ, thứ hạng của ông Pape Poulsen đã giảm mạnh: Chỉ có 31% người đánh giá ông là một trong những nhà lãnh đạo chính trị đáng tin cậy nhất của Đan Mạch, giảm mạnh từ mức 49% vào tháng 6-2022, theo một cuộc thăm dò được công bố vào tuần trước trên báo Politiken và kênh truyền hình TV2 của Đan Mạch. Sự trượt dốc về điểm số khiến ông Poulsen gần như đối đầu với Frederiksen, người đạt tỉ lệ đánh giá đáng tin cậy 32%. Trong khi đó, thủ tướng đương nhiệm đã giành được lợi thế trong các cuộc thăm dò gần đây sau một mùa hè thảm hại, bởi vì khi đó người dân tức giận đối với chính phủ của bà do một cuộc điều tra chính thức vì đã đưa ra những tuyên bố sai lầm về quyết định tiêu hủy toàn bộ đàn chồn 15 triệu con trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch COVID-19.

Những vụ bê bối mới nhất không phải là lần đầu tiên “chồng” của ông Pape Poulsen khiến cho ông gặp rắc rối chính trị. Vào năm 2018, với tư cách là Bộ trưởng Tư pháp, nhà lãnh đạo đảng CPP đã đưa ra lời xin lỗi công khai sau khi đối tác của ông ta bị bắt quả tang lái xe trong tình trạng say rượu sau một cuộc “nhậu” tới khuya tại một nhà hàng Burger King. Ông Pape Poulsen gặp “chồng” mình vào năm 2013 tại Brussels sau một cuộc hội thảo, nơi cả hai cùng uống bia vào một buổi tối tháng 6, nói chuyện về chính trị, mô hình xã hội và nhiều chuyện khác. Tuần trước, ông Poulsen tuyên bố chia tay: “Josue và tôi chia tay... Cả hai chúng tôi đều đồng ý rằng cuộc hôn nhân của chúng tôi đã kết thúc và chúc nhau những điều tốt đẹp nhất trên hành trình của cuộc đời”.

Đảng Dân chủ Xã hội, vốn đang gây áp lực lên ông Pape Poulsen về vụ các cuộc gặp không khai báo, cũng đang tấn công vào kế hoạch kinh tế cắt giảm thuế của ông. Ông Poulsen muốn cắt giảm thuế cá nhân và thuế doanh nghiệp, đồng thời bãi bỏ thuế thừa kế như một phần trong cam kết mang lại cho người Đan Mạch “tự do tài chính lớn hơn”. Đảng Dân chủ Xã hội cho rằng việc cắt giảm sẽ dẫn đến 40.000 công nhân khu vực công mất việc làm.

An Châu (Tổng hợp)
.
.