Nga đồng ý ngừng tấn công vào cơ sở năng lượng của Ukraine

Thứ Tư, 19/03/2025, 05:36

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý dừng các cuộc tấn công vào các mục tiêu cơ sở hạ tầng năng lượng ở Ukraine trong 30 ngày sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Nga đồng ý ngừng tấn công vào cơ sở năng lượng của Ukraine -0
Tổng thống Nga và Mỹ điện đàm, nhất trí về ngừng bắn tại Ukraine. Ảnh minh họa Reuters.

Tổng thống Putin đã ra lệnh cho quân đội Nga ngừng các cuộc tấn công vào các cơ sở năng lượng, Điện Kremlin thông báo ngày 18/3 sau cuộc điện đàm dài giữa hai nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, ông đã không chấp nhận đề xuất ngừng bắn 30 ngày quy mô rộng hơn do Mỹ hậu thuẫn mà Ukraine cho biết họ sẵn sàng thực hiện.

Nhà lãnh đạo Nga nêu lên lo ngại rằng lệnh ngừng bắn như vậy có thể được Ukraine sử dụng để huy động thêm binh lính và tái vũ trang trong thời gian tạm dừng cuộc chiến.

Ông Putin cũng ám chỉ với ông Trump rằng “điều kiện chính để ngăn chặn sự leo thang của cuộc xung đột và hướng tới giải quyết xung đột thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao là phải chấm dứt hoàn toàn viện trợ quân sự nước ngoài và cung cấp thông tin tình báo cho Kiev”, theo Điện Kremlin.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã nhất trí tiến tới hòa bình bắt đầu với “lệnh ngừng bắn về năng lượng và cơ sở hạ tầng, cũng như các cuộc đàm phán về việc thực hiện lệnh ngừng bắn trên biển ở Biển Đen, lệnh ngừng bắn hoàn toàn và hòa bình vĩnh viễn”.

Đăng tải trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho rằng ông đã có “một cuộc trò chuyện rất tốt và hiệu quả” với ông Putin.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh ông sẵn sàng ủng hộ đề xuất của Mỹ và dừng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga, nhưng cảnh báo rằng Moscow đang cố gắng trì hoãn các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và làm suy yếu Kiev.

Trong một diễn biến khác, các nhà lãnh đạo châu Âu cho biết sẽ tiếp tục củng cố sự ủng hộ của mình đối với Kiev.

“Chúng tôi đều đồng ý rằng Ukraine có thể tin tưởng vào chúng tôi, vào châu Âu và rằng chúng tôi sẽ không làm Kiev thất vọng”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại một cuộc họp báo ở Berlin. Thủ tướng Đức cũng khẳng định một lệnh ngừng bắn hoàn toàn nên được nhất trí càng sớm càng tốt.

Duy Tiến
.
.