Bắt nhóm tội phạm chuyên đòi nợ thuê

13:22 13/11/2021

Phòng Cảnh sát hình sự, CA TP Hà Nội phối hợp với Công an quận Nam Từ Liêm vừa triệt phá nhóm tội phạm chuyên nhận hợp đồng, bắt giữ người trái pháp luật, đe dọa, cưỡng đoạt tài sản đòi nợ thuê, hoạt động trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Đầu tháng 10-2021, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) phát hiện trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông… hình thành ổ nhóm tội phạm chuyên nhận "cáp" đòi nợ thuê. Đứng đầu ổ nhóm này là Mai Văn Sự (SN 1977, ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), là đối tượng lưu manh côn đồ, có 3 tiền án.

Sự còn có mối quan hệ khá chặt chẽ với các đối tượng hình sự trên địa bàn quận Hà Đông, Nam Từ Liêm và quy tụ các đối tượng hình sự ở các huyện Phú Xuyên, Chương Mỹ, Thanh Trì, Ứng Hòa chuyên đi đòi nợ thuê.

Bắt nhóm tội phạm chuyên đòi nợ thuê -0
Nhóm đối tượng bị bắt giữ.

Xác định đây là ổ nhóm tội phạm lưu manh chuyên nghiệp, các trinh sát của Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS đã tổ chức thu thập tài liệu để nắm tình hình, quy luật hoạt động, thủ đoạn của nhóm đối tượng. Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm đã phát hiện nhóm đối tượng nhận “cáp” để đòi tiền chị Ngô Thị Cúc, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

16h ngày 16-10-2021, các trinh sát Phòng CSHS phối hợp Công an quận Nam Từ Liêm tổ chức bắt quả tang 4 đối tượng đang có hành vi giữ người trái pháp luật; Cưỡng đoạt tài sản tại trước căn nhà SB14 khu đô thị FLC Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, gồm: Mai Văn Sự; Lê Minh Đức (SN 1999, ở tại Hà Nội); Cao Văn Lâm (SN 1997 ở Chương Mỹ, Hà Nội) và Phan Hữu Việt (SN 1995 ở tại xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì), đồng thời bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Chiến (SN 1962 ở phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội).

Theo kết quả điều tra, thông qua mối quan hệ xã hội, Nguyễn Thị Chiến biết Mai Văn Sự chuyên đòi nợ thuê, từ đó đặt vấn đề nhờ Sự đòi nợ chị Ngô Thị Cúc số tiền theo Chiến nói là đang nợ hơn 5,1 tỷ đồng.

Ngày 9-10-2021, Sự hẹn gặp Nguyễn Thị Chiến ở khu vực Bến xe Nước ngầm, quận Hoàng Mai, Hà Nội để bàn bạc về “hợp đồng” đòi nợ. Theo lời Chiến, năm 2018, Chiến cho chị Cúc vay tổng số tiền 5,1 tỷ đồng, có giấy vay tiền và đã tìm được nơi ở của chị Cúc. Sự nói Chiến phải làm hợp đồng ủy quyền cho đối tượng để đi đòi nợ mới “hợp lý”. Ngoài số tiền công phải trả, Chiến hỗ trợ cho Sự chi phí ăn uống đi lại cho cả nhóm đi đòi tiền.

Khoảng 21h ngày 13-10-2021, Sự đi đến nhà chị Cúc tại địa chỉ khu đô thị FLC Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội để đòi nợ như thỏa thuận với Chiến. Khi biết chị Cúc ở nhà thì Sự gọi điện thoại cho Chiến đến.

Tại đây, Chiến giao cho Sự giấy tờ vay nợ có chữ ký của chị Cúc. Mai Văn Sự yêu cầu chị Cúc trả 5,1 tỷ đồng, chị Cúc không thừa nhận số tiền 5,1 tỷ và nói chỉ nhận của Chiến 100 triệu đồng và 6 chỉ vàng.

Thấy Chiến đi cùng các đối tượng xăm trổ, đầu trọc, chị Cúc gọi điện thoại báo cho Công an phường Đại Mỗ. Công an phường đã lập biên bản sự việc để phòng ngừa, yêu cầu giải quyết tranh chấp nợ nần theo đúng quy định của pháp luật và cho hai bên về.

Tuy nhiên, Sự không chấp hành theo yêu cầu của Công an phường mà cùng với đàn em đứng ở trước cửa nhà chị Cúc canh giữ cho chị đi đâu để gây sức ép cho chị Cúc phải trả tiền.

Khoảng 2h sáng ngày 14-10, Sự lái xe ôtô về chắn trước cửa của nhà chị Cúc. Vài giờ sau, Sự cho đám đàn em đến chia làm 2 ca ngày, đêm để trông giữ chị Cúc 24/24h. Sự thay nhau phân công chỉ đạo đám đàn em của mình không cho ai vào nhà chị Cúc và nếu chị Cúc ra thì giữ lại để yêu cầu trả tiền.

Các đối tượng gọi cơm hộp đến và ăn uống tại chỗ để canh chừng chị. Quá bức bách, chị Cúc quyết ra ngoài bằng được thì chúng ép phải vào nhà, không cho đi, đồng thời xua đuổi taxi, không cho đón khách. Chưa dừng lại ở đó, đối tượng Sự còn in tờ rơi với nội dung đe dọa, dán lên nhà "con nợ" cũng như những nơi xung quanh để gây sức ép.

Trưa ngày 16-10-2021, các đối tượng gọi điện thoại cho Chiến yêu cầu đưa 20 triệu chi phí ăn ở, đi lại cho nhóm của Sự và đàn em và được Chiến đồng ý. Đến khoảng 16h ngày 16-10, khi chị Cúc gọi điện thoại cho taxi đón để đi ra ngoài thì Sự giữ lại.

Các đối tượng đàn em của Sự cũng nhảy vào chắn xung quanh, bịt hết lối ra của chị Cúc và không cho ra ngoài. Đúng lúc này, trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự đã ập vào bắt quả tang các đối tượng về hành vi giữ người trái pháp luật.

Như Loan