Đơn vị can thiệp đặc biệt của Tây Ban Nha

Thứ Sáu, 26/05/2023, 10:46

Phương châm hành động của UEI là tốc độ và độ chính xác. Huy hiệu của UEI có hình tượng một chiếc khiên vàng với một con sư tử cánh đỏ nằm ở giữa. Đằng sau huy hiệu có một thanh kiếm và một quân cờ La Mã bắt chéo.

Phía trên quốc huy là vương miện của hoàng gia Tây Ban Nha. Dưới tấm khiên là tên của đơn vị. Hướng dẫn của đơn vị bao gồm một chữ thập đỏ Burgundy với các đường viền vàng và phù hiệu của đơn vị xung quanh mỗi góc. Tất cả cùng nằm trên nền màu xanh đậm, màu chủ đạo của UEI.

Lịch sử của UEI

UEI được thành lập vào ngày 3/6/1978 dưới cái tên Grupo de Intervención Inmediata (Đơn vị can thiệp tức thời). Mục tiêu chính của đơn vị khi đó là chống khủng bố và tội phạm bạo lực và chuyên biệt hóa ngày càng gia tăng. Vào ngày 3/2/1982, họ tái cấu trúc thành Đơn vị can thiệp đặc biệt (SIU) và đến năm 1983 thì bắt đầu hoạt động chuyên môn.

Đơn vị can thiệp đặc biệt của Tây Ban Nha -0
Trực thăng Eurocopter EC-135P.

Năm 2001, họ tham gia vào cuộc họp được chủ trì bởi Ban giám đốc các đơn vị đặc biệt của Bỉ (DSU) nhằm thành lập nên Nhóm ATLAS. UEI là một phần của các lực lượng đặc nhiệm thuộc Mạng lưới châu Âu của ATLAS, cùng với Lực lượng cảnh sát quốc gia (GEO). Mạng lưới này bao gồm 34 đơn vị chống khủng bố đến từ 29 quốc gia Châu Âu.

Mục tiêu của họ là phối hợp và hợp tác với các đơn vị chống khủng bố nhằm đạt được mức độ cao nhất trong cuộc chiến chống tội phạm và chủ nghĩa khủng bố. Kể từ khi được thành lập, UEI đã thực hiện hơn 375 chiến dịch khác nhau, những hoạt động này đã dẫn đến việc phóng thích 563 con tin và bắt giữ 640 người, trong đó có 141 thuộc lực lượng đặc công khủng bố. Vị trí đầu tiên của UEI là cơ sở của Bảo vệ dân sự đặt ở C/Batalla del Salado (thủ đô Madrid). Vị trí hiện tại của đơn vị này là Colegio de Guardias Jóvenes “Duque de Ahumada”, Valdemoro (thủ đô Madrid).

Cơ cấu tổ chức và huấn luyện của UEI

Nhiệm vụ của UEI là can thiệp vào các hành vi tội phạm đòi hỏi hành động ngay lập tức và chuyên biệt cao do tính nguy hiểm và nguy cơ cao của tội phạm. Những trường hợp can thiệp chính của lực lượng này là: bắt cóc, bắt giữ con tin, chống khủng bố, buôn bán ma túy, truy bắt tội phạm đặc biệt hung bạo và nguy hiểm, bạo động, bảo vệ các đại biểu và nhân vật công chúng. Về tổ chức của UEI.

Nên biết rằng họ đã tích hợp UEI vào lực lượng bảo vệ dân sự (DC, một lực lượng hiến binh và dự bị). GC lệ thuộc vào Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng. Dù không phải là một phần hữu cơ của Các lực lượng vũ trang Tây Ban Nha nhưng DC có bản chất quân sự. Vì lẽ đó, các thành viên của nó là quân nhân chuyên nghiệp và được giao những nhiệm vụ quân sự. UEI là một đơn vị độc lập ngay trong DC và được lãnh đạo bởi một vị trung tá tích cực. Cấu trúc thành lập của UEI về cơ bản gồm: Chỉ huy; các nhóm can thiệp; nhóm hỗ trợ kỹ thuật.

 Mặt khác công tác huấn luyện của UEI cũng rất đáng lưu tâm. Cần biết rằng trước khi gia nhập UEI, các ứng viên phải vượt qua một loạt các khâu tuyển chọn khắc nghiệt. Khi lọt vào trong hàng ngũ, họ cũng phải bước qua một chương trình đào tạo hết sức khắt khe. Họ phải trải qua những bài đánh giá năng khiếu kỹ thuật cá nhân. Nếu ứng viên thất bại, nhiệm vụ của họ sẽ chấm dứt.

Những yêu cầu bắt buộc đối với các ứng viên muốn đứng vào hàng ngũ UEI gồm: Tất cả các thành viên phải là người trẻ, khỏe, thể trạng tốt và hình thể hoàn hảo; không được quá 29 tuổi; thực hiện khả năng tự chủ tuyệt đối trong 6 tháng; kiến thức hiểu biết tốt và kỹ năng rành mạch; phải vượt qua bài kiểm tra thể chất. Kiểm tra thể lực cũng là những phần thi hết sức ngặt nghèo. Theo đó, các tân binh muốn vào đơn vị UEI thì phải trải qua một loạt các bài kiểm tra thể lực kéo dài cả tuần.

Đơn vị can thiệp đặc biệt của Tây Ban Nha -0
Các đặc vụ UEI trong một khóa huấn luyện tấn công. Ảnh nguồn: Wikimedia Commons.

Kiểm tra thể lực buộc các ứng viên phải thực hiện một số hoạt động đặc biệt, như chạy 8.000 mét trong không đầy 35 phút; chạy 1.000 mét trong chưa đầy 3 phút 15 giây; chạy 50 mét trong không đầy 7 phút 10 giây; bơi 200 mét trong không đầy 5 phút; thực hiện đủ 39 lần chống đẩy và 15 lần kéo xà; nhảy thẳng đứng ở độ cao tối thiểu 55cm. Bài kiểm tra kết thúc bằng một cuộc phỏng vấn cá nhân. Một khi ứng viên được tuyển chọn, khóa huấn luyện sẽ bắt đầu vào ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 9.

Khóa đào tạo này có tên gọi là “Khóa học thích nghi với các chiến thuật và kỹ thuật của UEI”, một yêu cầu tất yếu cần phải vượt qua. Khóa đào tạo này kéo dài tới 6 tháng và việc tuyển chọn diễn ra mỗi năm 1 lần trong suốt tháng 5. Trong suốt 6 tháng huấn luyện cam go này, các tân binh sẽ học một loạt các kỹ thuật mà đi dần từ dễ đến khó, chúng bao gồm: các kỹ thuật bắn súng cả chiến đấu và thiện xạ chính xác; huấn luyện bắn tỉa; leo xuống và nhảy dây nhanh từ máy bay trực thăng và các tòa nhà; các kỹ thuật lặn và trượt tuyết; học về Nhu đạo, quyền Anh và quyền cước; truyền tin; xử lý vật liệu nổ; các kỹ thuật do thám.

Trong phần cuối cùng của khóa đào tạo, các tân binh sẽ được huấn luyện về chiến đấu đô thị. Đây là một trong những bài kiểm tra gian khổ nhất đòi hỏi cả thể lựct và tinh thần. Tuy nhiên chỉ có 2,5% các ứng viên vượt qua được phần đào tạo này. Trong giai đoạn này, các cán bộ hướng dẫn buộc các ứng viên thi triển đến giới hạn kiệt sức nhằm kiểm tra sức bền và các khả năng của họ.

Sau phần này các ứng viên sẽ được huấn luyện hàng ngày thường bắt đầu đúng 8 giờ sáng và được chia thành 3 phần gồm bắn súng, kỹ thuật chiến thuật, thể lực. Nếu các ứng viên thành công, họ sẽ có một khoảng thời gian giới thiệu trước khi được tuyển vào đơn vị. Một khi vào UEI, các thành viên có thể tham gia vào những khóa đào tạo yêu thích khác chẳng hạn nhảy dù, lặn có bình thông hơi, kỹ thuật vô hiệu hóa các hiện vật gây nổ, thông tin và bảo vệ yếu nhân...

Các trang thiết bị của UEI

Do các đặc điểm của UEI và nhu cầu cao về việc người lính phải có mặt thường xuyên mà tất cả các thành viên của đơn vị được yêu cầu phải sinh sống trong khoảng cách 12km tính từ Valdemoro, nhằm đảm chắc rằng trong trường hợp có tình huống báo động thì họ phải có mặt ở cơ quan chỉ trong vòng 30 phút. Họ phải thường xuyên liên lạc 24 giờ/ ngày, trừ những ngày nghỉ bình thường.

Người lính UEI thường sử dụng những trang thiết bị hiện đại, hầu hết do Mỹ và châu Âu sản xuất và phù hợp các tiêu chuẩn của NATO. Họ cũng đề cao tính đồng nhất của trang thiết bị tùy theo mỗi hoạt động tấn công. Chẳng hạn như sẽ mặc quần có màu xanh lá cây, huy hiệu của đơn vị ở tay áo bên phải và quốc kỳ Tây Ban Nha ở tay áo bên trái, cả 2 đều ngang vai.

Họ đeo mặt nạ đen khiến UEI còn có cái tên không chính thức là “caras negras” (“mặt đen”). Ngoài ra họ còn được trang bị áo ghi-lê chống đạn; áo ghi-lê chiến thuật được khoác bên ngoài áo chống đạn; mũ bảo hiểm có tấm che đạn dùng để chiến đấu trong đô thị; đồ bảo vệ khuỷu tay, đầu gối và ống chân; đi ủng và đeo găng tay.

Đối với các hoạt động nội trú, lính UEI thường được trang bị bộ đồ khô can thiệp hải quân màu đen với áo phao tự bơm. Khiên và cờ trên các tay áo; mặt nạ đen; áo ghi-lê chống đạn; áo ghi-lê chiến thuật; mũ bảo hiểm polyethene ProTec loại nhẹ che nửa đầu; bảo vệ khuỷu tay, đầu gối và ống chân; đi ủng và đeo găng tay. Đối với các hoạt động kiểm soát bạo loạn, lính UEI được trang bị những thiết bị chống bạo động chuyên biệt.

Các thành viên UEI sử dụng một số loại vũ khí hiện đại cho các hoạt động chiến đấu chiến thuật của mình, gồm 2 loại súng bán tự động Heckler & Koch USP 9mm Parabellum và Glock 17 9mm Parabellum (được trang bị đèn pin chiến thuật). Họ dùng 2 loại súng tiểu liên Heckler & Koch MP5SD3 9mm Parabellum và FN P90 5.7mm; và dùng 3 loại súng trường tấn công là Heckler & Koch G36K 5.56mm, Heckler & Koch G41 5.56mm và Heckler & Koch HK416 5.56mm. Họ sử dụng 2 loại súng trường chiến đấu là Heckler & Koch HK417 7.62mm và Barrett M82 12.70 calibre. Và cuối cùng là 2 loại súng trường bắn tỉa gồm Accuracy International Arctic Warfare L96A1 7.62mm và Heckler & Koch PSG1 7.62mm.

Mặt khác để tăng cường tính linh hoạt và cơ động trong chiến đấu chống tội phạm, các thành viên UEI đã sử dụng một số loại phương tiện như loại xe đa dụng MPV công suất lớn. Ngoài ra là 2 loại xe quân sự 4 bánh là URO VAMTAC S3 và ST5, chúng được trang bị nền tảng Hệ thống điều chỉnh sửa đổi di động (MARS); xe địa hình Hummer K12 4x4 được trang bị MARS; xe địa hình Nissan “GR” với những sửa đổi cụ thể để thích ứng với từng yêu cầu của UEI; các loại xe buýt Mercedes và Iveco được thiết kế dành riêng cho UEI; các loại xe tải Renault và Man là những phương tiện vận tải hạng nặng. Ngoài ra UEI còn sử dụng những loại tàu bán cố định có động cơ mạnh hơn 300 mã lực dùng cho các hoạt động chiến đấu hàng hải.

Đơn vị can thiệp đặc biệt của Tây Ban Nha -0
Đặc vụ UEI trong một bài tập huấn luyện. Ảnh nguồn: Gsg9polizei.blogspot.

Các chiến dịch đáng chú ý

Suốt hơn 25 năm hoạt động, lính UEI đã thực hiện thành công nhiều loại hoạt động khác nhau, một số được công chúng biết đến, số khác vẫn chìm trong vòng bí mật. Phần lớn các hoạt động đều liên quan tới cuộc chiến chống lại Tổ chức khủng bố ETA. Ngoài ra năm 2009, họ thực hiện thành công Chiến dịch Romeo, đột kích và bắt giữ băng sát thủ ở Catalonia.

Cũng trong năm 2009, họ thực hiện Chiến dịch Alvagar khi đột kích vào một phòng thí nghiệm của bọn buôn lậu ma túy. Đối với các hoạt động chống bạo loạn trong nhà tù, UEI cũng hoàn thành nhiều nhiệm vụ được giao. Như vụ năm 1983 tại Trại cải tạo Basauri, lính UEI đã tiêu diệt 5 tù nhân và phóng thích các con tin trà trộn trong các tù nhân. Hay trước đó là vụ bạo động ở nhà tù Oca-a năm 1984 khi 4 tù nhân gây ra bạo loạn, họ đã bắt giữ 8 quản giáo và 5 trưởng xưởng khác. Các sĩ quan UEI đã rất vất vả trong nỗ lực ngăn cản các tù nhân trốn thoát.

Đến năm 1992 là vụ bạo loạn ở nhà tù Daroca khi 5 tù nhân đã bắt cóc 4 quản giáo trong đó có 2 cán bộ ở các trại giam khác đến đây để thương lượng với tù nhân, UEI đã xử lý rốt ráo vụ này. Trong vấn đề bảo vệ yếu nhân, UEI cũng lập thành tích xuất sắc, như đã bảo vệ thành công chuyến công du của đức Giáo hoàng John Paul II thăm Tây Ban Nha vào 2 dịp: tháng 8/1989 và tháng 6/1997 (với sự yểm trợ của Lực lượng cảnh sát quốc gia - GEO).

Hay họ đã bảo vệ thành công lễ cưới hoàng gia của hoàng tử và công chúa của Công quốc Asturias (một cộng đồng hoàng gia tự trị nằm ở bờ biển phía Bắc trong vương quốc Tây Ban Nha). Hoặc bảo vệ lễ tuyên thệ đăng quang ngai vàng của Don Felipe de Borbón y Grecia (vua Tây Ban Nha dưới cái tên Felipe VI, (với sự yểm trợ của GEO) vào ngày 19/6/2014. Và bảo vệ thành công rực rỡ Hội nghị thượng đỉnh NATO tại thủ đô Madrid năm 2022 (với sự yểm trợ của GEO).

Năm 1997 là chiến dịch Octopus nhằm giải cứu viên quản ngục José Antonio Ortega Lara. Ông Ortega bị nhóm khủng bố ETA bắt cóc và bị giữ làm con tin trong một cái hố suốt 532 ngày. Và cuối cùng là vụ giải thoát doanh nhân gỗ Abel Diéguez Neira năm 2014.

Nguyễn Thanh Hải (Tổng hợp)
.
.