Hé lộ cách thức tổ chức Long River rửa tiền ở Australia

Thứ Năm, 02/05/2024, 09:08

Cuối năm 2023 vừa qua, Cảnh sát liên bang Australia (AFP) cùng Cơ quan điều tra an ninh nội địa (HSI) và các đơn vị nghiệp vụ, đối tác đã triệt phá thành công một tổ chức rửa tiền lớn do người Trung Quốc điều hành. 7 thành viên cấp cao trong băng nhóm này đã bị bắt giữ và bị buộc tội rửa hàng triệu USD trong cuộc điều tra chống rửa tiền phức tạp nhất trong lịch sử nước này.

Chiến dịch Avarus-Nightwolf

Tùy viên khu vực của HSI Ernest Verina cho biết: “Kết quả của cuộc điều tra này là minh chứng cho sự phối hợp và hợp tác đặc biệt giữa các cơ quan thực thi pháp luật của Australia và Mỹ. Chúng tôi vẫn cam kết hợp tác trong việc ngăn chặn dòng tiền bất hợp pháp và bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống tài chính”. Trong khi đó, trợ lý ủy viên Bộ Tư lệnh Miền Đông của AFP, Stephen Dametto cho hay, hơn 240 thành viên AFP, cùng với 92 chuyên gia, đã thực hiện 20 lệnh khám xét trên khắp các bang của Australia, đồng thời tịch thu tài sản và phương tiện trị giá hơn 50 triệu đôla Australia trong Chiến dịch Avarus-Nightwolf do AFP dẫn đầu. Bốn công dân Trung Quốc và 3 công dân Australia bị buộc tội liên quan đến tổ chức rửa tiền và đã ra hầu tòa tại tòa sơ thẩm Melbourne hồi cuối năm 2023.

Hé lộ cách thức tổ chức Long River rửa tiền ở Australia -0
AFP phát lệnh khám xét tại một sàn giao dịch tiền tệ của Trường Giang ở Sunnybank, Queensland.

Ông Stephen Dametto cũng khẳng định, các tài liệu điều tra cho thấy, sàn giao dịch tiền tệ Trường Giang đang được tổ chức rửa tiền Long River bí mật điều hành, đã rửa gần 229 triệu USD tiền thu được từ tội phạm trong ba năm qua. “Sàn giao dịch tiền tệ Trường Giang đã che giấu hành vi bất hợp pháp của mình dưới vỏ bọc một cơ quan chuyển tiền hợp pháp Long River. Lý do tại sao cuộc điều tra này rất phức tạp là vì tổ chức bị cáo buộc này đang hoạt động với các cửa hàng giao dịch trên khắp nước Australia. Tức là nó không hoạt động trong bóng tối như các tổ chức rửa tiền khác. Thậm chí, trong thời gian diễn ra dịch bệnh COVID-19, các phòng giao dịch tiền tệ Trường Giang vẫn mở và hoạt động công khai”, ông Stephen Dametto chỉ ra.

Chiến dịch Avarus-Nightwolf được thực hiện bởi một số nhà điều tra rửa tiền giỏi nhất và các đội tịch thu tài sản trong cơ quan thực thi pháp luật Australi. “Bắt đầu với một số ít thành viên, nhóm điều tra nhanh chóng mở rộng để bao gồm 42 thành viên AFP, những người đã làm việc để xây dựng vụ án hình sự, trong khi các đơn vị khác truy tìm tài sản được cho là do tổ chức này mua bằng cách sử dụng số tiền thu được từ hành vi phạm tội của chúng. Các nhà điều tra của AFP và các đối tác chủ chốt đã dành 14 tháng để lập kế hoạch và thực hiện triệt phá tổ chức rửa tiền Long River. Các nhà điều tra đã xem xét các báo cáo ngân hàng, hồ sơ thuế, tài liệu nhận dạng và nhiều hồ sơ tài chính khác trong khi triển khai các khả năng chuyên môn để thu thập bằng chứng”, ông Stephen Dametto cho biết.

Hé lộ cách thức tổ chức Long River rửa tiền ở Australia -0
Một sàn giao dịch tiền tệ Trường Giang ở phía Đông Nam Melbourne.

Cũng theo thông tin từ AFP, tổ chức rửa tiền Long River đã xây dựng hoạt động kinh doanh trong nhiều năm và trở thành một tổ chức rửa tiền cực kỳ phức tạp và tinh vi. “Không giống như các tổ chức rửa tiền truyền thống khai thác các lỗ hổng trong lĩnh vực tài chính, tổ chức rửa tiền Long River đã bám chặt vào cơ cấu của ngành dịch vụ tài chính, trở thành một trong những tổ chức chuyển tiền thuộc sở hữu độc lập lớn nhất trong nước. Chúng tôi cho rằng điều đó đã cho phép nó khai thác các lỗ hổng dễ dàng hơn trong một thời gian dài”, ông Stephen Dametto phân tích. Và thế là, trong 12 tháng qua, các cuộc điều tra trong Chiến dịch Avarus-Nightwolf đã dẫn đến việc bắt giữ 26 người, đồng thời loại bỏ hơn 270 triệu USD được rửa bởi các tổ chức tội phạm.

Hé lộ cách thức tổ chức Long River rửa tiền ở Australia -0
AFP thu giữ một chiếc xe sang trọng ở Kew liên quan đến cuộc điều tra.

Sàn giao dịch tiền tệ Trường Giang

Cho đến nay, các tài liệu mà AFP thu thập được đều khẳng định, sàn giao dịch tiền tệ Trường Giang đã chuyển hơn 10 tỷ USD trong ba năm tài chính vừa qua. Mặc dù hầu hết số tiền này là từ những khách hàng tham gia vào các hoạt động hợp pháp nhưng AFP vẫn cáo buộc công ty đã tạo điều kiện cho một hệ thống tội phạm có tổ chức bí mật chuyển tiền một cách bất hợp pháp vào và ra khỏi Australia. Phần lớn số tiền mà sàn giao dịch này rửa là tiền thu được từ tội phạm, bao gồm các vụ lừa đảo trên mạng, buôn bán hàng hóa bất hợp pháp và tội phạm bạo lực. Chưa hết, sàn giao dịch tiền tệ Trường Giang còn hướng dẫn các khách hàng tội phạm của mình cách tạo ra các giấy tờ kinh doanh giả mạo, hóa đơn giả và báo cáo ngân hàng… Điều này đã cho phép các khách hàng tội phạm và sàn giao dịch tiền tệ Trường Giang chứng minh cho chính quyền rằng số tiền kiếm được bất hợp pháp là từ các nguồn hợp pháp trong trường hợp việc chuyển tiền bị chính quyền hoặc các đơn vị chức năng chú ý. Nói một cách đơn giản, đây là cách AFP cáo buộc tiền đã được rửa qua sàn giao dịch tiền tệ Trường Giang và sau đó được chuyển một cách bất hợp pháp vào các tài khoản trong nước và quốc tế bằng cách tuyên bố rằng đó là lợi nhuận kinh doanh hợp pháp và chi phí kinh doanh của khách hàng.

Hé lộ cách thức tổ chức Long River rửa tiền ở Australia -0
Các sĩ quan AFP đột kích một chi nhánh của sàn giao dịch tiền tệ Trường Giang ở Sydney.

Ngoài ra, Long River, tổ chức sở hữu sàn giao dịch tiền tệ Trường Giang, còn bị AFP cáo buộc thành lập doanh nghiệp tội phạm và tuyển dụng các đồng phạm trong lĩnh vực tài chính, cho phép các thành viên của tổ chức được hưởng lợi tài chính từ số tiền thu được từ tội phạm và trốn thuế trong giai đoạn 2020-2023. Sàn giao dịch tiền tệ Trường Giang đã thu lợi từ mọi giao dịch được thực hiện và tính phí cao hơn cho khách hàng có tiền bất hợp pháp so với khách hàng có tiền hợp pháp.

Chưa hết, sàn giao dịch tiền tệ Trường Giang còn trốn tránh nghĩa vụ thuế đối với số tiền hợp pháp được chuyển và các khoản thu nhập khác, khiến ngân sách Australia bị thiệt hại hàng triệu đôla. Việc kết hợp các quỹ hợp pháp và bất hợp pháp đã cho phép sàn giao dịch tiền tệ Trường Giang chuyển tới 100 triệu USD mỗi ngày cho khách hàng ở Úc và trên toàn thế giới…

Hé lộ cách thức tổ chức Long River rửa tiền ở Australia -0
AFP bắt giữ một người đàn ông ở Glen Iris, Melbourne. (Ảnh: Cảnh sát liên bang Australia)

AFP đang tiếp tục tìm kiếm bằng chứng để cáo buộc các thành viên của sàn giao dịch tiền tệ Trường Giang và tổ chức Long River tích lũy một lượng tài sản bất hợp pháp đáng kể từ hoạt động tội phạm của họ. “Chúng tôi cáo buộc họ sống cuộc sống thượng lưu bằng cách ăn uống tại những nhà hàng xa hoa nhất nước Australia, uống rượu vang và rượu sake trị giá hàng chục nghìn USD, đi du lịch bằng máy bay riêng, lái những chiếc xe được mua với giá 400.000 USD và sống trong những ngôi nhà đắt tiền, với mỗi ngôi nhà trị giá hơn 10 triệu USD”, ông Stephen Dametto nói.

Hiện các tài sản bị nghi ngờ được mua bằng “tiền bẩn” hiện đã bị Lực lượng đặc nhiệm tịch thu tài sản hình sự (CACT) phong tỏa. Các tài sản này bao gồm nhà ở và bất động sản đầu tư, xe hạng sang và các tài sản có giá trị cao khác. “Chúng tôi còn phát hiện tổ chức này đã mua hộ chiếu giả với giá 200.000 USD/hộ chiếu cho các thành viên cấp cao để những người này có thể trốn khỏi Australia trong trường hợp các cơ quan thực thi pháp luật nghi ngờ về hoạt động của họ”.

Chu Nguyễn
.
.