DSF - những “thợ săn” siêu việt

Thứ Sáu, 30/12/2022, 12:11

Đặc nhiệm Đan Mạch (DSF) bao gồm quân đoàn thợ săn và lực lượng người nhái, là những người lính được đào tạo chuyên biệt để đối phó với những thách thức của chiến tranh đặc thù cũng những nhiệm vụ trinh sát phi tiêu chuẩn. Quy trình tuyển chọn và đào tạo DSF cực kỳ nghiêm ngặt mà cụ thể là áp dụng với quân đoàn người nhái Đan Mạch (FC) và quân đoàn thợ săn (JC) do bởi tính chất liên ngành của công việc này.

Trong sổ tay quân sự của mình, Bộ Quốc phòng Đan Mạch đã định nghĩa các chiến dịch đặc biệt là “những hoạt động quân sự được tiến hành bởi những lực lượng được trang bị, huấn luyện, tổ chức và được chỉ định  thông qua việc triển khai chiến thuật, kỹ thuật và thủ tục không theo tiêu chuẩn đối với các lực lượng thông thường”.

Lịch sử của DSF

DSF bao gồm 3 lực lượng chuyên môn cao là Quân đoàn thợ săn, Người nhái và đơn vị Sirius Dogsled – DSF đặt dưới sự điều hành của Bộ Tư lệnh hành quân đặc biệt Đan Mạch (SOC hay SOKOM). Là một phần của Thỏa thuận quốc phòng Đan Mạch 2013-2017, SOKOM được thành lập với tư cách là cơ quan trung ương của Đặc nhiệm. Kết quả là vào tháng 7/ 2015, Quân đoàn thợ săn (JC) đã được chuyển giao từ quân đội Đan Mạch, còn quân đoàn người nhái (FC) được chuyển giao từ hải quân Đan Mạch thuộc quyền chỉ huy của SOKOM.

DSF - những “thợ săn” siêu việt -0
DSF - những “thợ săn” siêu việt -1
Đặc nhiệm Đan Mạch (DSF) trong cuộc tập trận Nighthawk 21.

Quân đoàn thợ săn (JC) thành lập vào năm 1961 với tư cách là một đơn vị tuần tra trinh sát tầm xa quân sự. JC được lấy nguồn cảm hứng từ Trung đoàn dịch vụ không quân đặc biệt của Anh và quân đội Mỹ. Quả vậy, nhiều sĩ quan JC thường trải qua các khóa huấn luyện ở Mỹ và Anh vào những năm đầu thành lập DSF. JC chuyên về những hoạt động trên bộ bao gồm chiến tranh không theo quy ước, trinh sát và chống khủng bố.

Lực lượng người nhái Đan Mạch (FC) thành lập năm 1957. Đơn vị này được lấy mô hình từ Hải đội thuyền đặc biệt của Anh. Năm 1970, FC mới chính thức trở thành một đơn vị được chỉ định bởi DSF. Đến khi đó FC hoạt động dưới quyền của trường dạy lặn trực thuộc hải quân Đan Mạch. Trường dạy lặn FKP trực thuộc Bộ Tư lệnh hải quân hoàng gia Đan Mạch với căn cứ đặt ở Kongsore.

Là một đơn vị chuyên trách trong các hoạt động hải quân, FC được trang bị tận răng để triển khai các chiến dịch đặc biệt, được huấn luyện lặn biển nâng cao. Ngoài ra, FC còn tiến hành hoạt động hỗ trợ công tác theo yêu cầu của cảnh sát Đan Mạch cũng như bất kỳ cơ quan quân sự và hải quân nào khác.

Đơn vị thứ 3 cấu tạo nên DSF là Đội tuần tra chó kéo xe Sirius. Được gọi đơn giản bằng cái tên Đội tuần tra Sirius. Đây là một đơn vị hải quân chuyên biệt của Đan Mạch chuyên trách tuần tra Bắc Cực. Sirius là lực lượng lâu đời nhất trong tất cả các lực lượng của DSF khi được thành lập vào năm 1941. Năm 1933, Đan Mạch được trao chủ quyền đối với Greenland. Đội tuần tra Sirius được hình thành ngay từ thời Thế chiến II chuyên giám sát và tấn công các trạm thời tiết của Đức Quốc xã.

Sau Thế chiến II, đội tuần tra Sirius vẫn hoạt động thường xuyên ở Greenland. Đơn vị này chuyên tiến hành các nhiệm vụ trinh sát tầm xa ở Bắc và Đông Greenland, tuần tra các khu vực thuộc chủ quyền của Đan Mạch. Các nhiệm vụ này thường được thực hiện bằng xe trượt tuyết do chó kéo, đây vẫn là phương pháp hiệu quả nhất để vượt qua địa hình hiểm trở. Đội tuần tra Sirius bao gồm 6 nhóm với 2 sĩ quan tuần tra/ nhóm, sẽ làm nhiệm vụ trên bờ biển Bắc Greenland trải dài khoảng 8.900 dặm.

Các thành viên của Đội tuần tra Sirius có những yêu cầu hoạt động độc đáo, chẳng hạn như các nhóm có thể mất tới 5 tháng trong một nhiệm vụ tuần tra trong điều kiện hoàn toàn cô độc, môi trường luôn ở mức -40 độ C, và nhiều giờ chìm trong đêm đen. Điều thú vị là Thái tử Đan Mạch, Frederik Christian, từng tuần tra trong đội Sirius vào năm 1995, bản thân ông cũng là một người nhái cừ khôi.

DSF - những “thợ săn” siêu việt -0
Lực lượng người nhái Đan Mạch (FC).

Huấn luyện cực kỳ gian khổ

Quá trình tuyển lựa tân binh cho cả 3 đơn vị của DSF đều cực kỳ cam go. Nhìn chung, binh lính của quân đội, hải quân và không quân Đan Mạch đều tranh tài để có chân vào các vị trí thèm muốn trong đặc nhiệm. Thời khóa biểu cho quá trình tuyển lựa quân nhân của DSF bao gồm:

Khóa dự bị, ứng viên phải trải qua vài khóa dự bị trong điều hướng trên bộ, bơi lội và bắn súng căn bản.

Khóa tuần tra, thường kéo dài 8 tuần, gồm đào tạo nghiệp vụ căn bản;

Khóa tuyển chọn: cũng kéo dài 8 tuần, bao gồm huấn luyện và kiểm tra việc đánh giá khả năng sinh tồn của các ứng viên cho đặc nhiệm.

Chương trình thể chất: diễn ra cùng lúc với khóa tuyển chọn, bao gồm đào tạo và liên tục kiểm tra thể chất như là một phần của quá trình tuyển chọn.

Tuyển chọn đặc nhiệm: các đặc vụ đặc nhiệm được chọn từ những người nộp đơn sau cùng.

Huấn luyện đặc nhiệm: các ứng viên bắt đầu huấn luyện toàn diện với lực lượng liên quan.

Năm thử việc: gồm việc đào tạo thêm và hỗ trợ hoạt động.

Ngoài ra ứng viên còn phải đạt được những bằng cấp liên quan khác như huấn luyện dù, huấn luyện sinh tồn trong các dạng điều kiện thời tiết khắc nghiệt, và cả huấn luyện phương tiện: ứng viên tham gia huấn luyện trên biển, trên bộ hoặc trên tuyết tùy theo tôn chỉ sử dụng chính của mỗi đơn vị. DSF thường được huấn luyện và tác chiến với các đặc nhiệm hải ngoại như Mỹ, Anh, Thụy Điển và Pháp.

Tuy nhiên rất ít ứng viên có thể hoàn thành toàn bộ quá trình sơ tuyển và huấn luyện để trở thành thành viên chính thức của DSF. Trung bình, chỉ 12 tân binh quân đoàn người nhái và 8 tân binh quân đoàn thợ săn được tuyển chọn thành công mỗi năm. Tổng cộng chỉ có 2 đặc vụ được lựa ra từ 6 nhóm tuần tra Sirius, và không có sẵn dữ liệu về số lượng quân nhân được đào tạo cho hoạt động này.

Vấn đề vũ khí cho DSF cũng rất được quan tâm. Cả 3 đơn vị của DSF cùng sử dụng những loại vũ khí tương tự nhau, đáng chú ý nhất là súng lục HK P11, nó được thiết kế với tầm bắn dưới nước dao động từ 10m đến 15m. Và những loại vũ khí cũng không kém phần nổi tiếng khác, gồm: HK G3, HKG41, súng lục USP 9mm, 2 loại súng ngắn bán tự động Glock 17 và Glock 19, súng trường MRG M/95 và súng trường chính xác tầm xa 338 Lapua TRG-42.

DSF - những “thợ săn” siêu việt -0
Đội tuần tra chó kéo Sirius chuyên trách tuần tra Bắc Cực. Ảnh nguồn: Field Ethos.

Những hoạt động tác chiến nổi tiếng       

Dù ít được thế giới biết đến nhưng đặc nhiệm Đan Mạch (DSF) đã đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc lập nên những thành công chiến lược cho đất nước họ, chẳng hạn như các chiến dịch của lực lượng này ở khu vực Balkan, Iraq và những cuộc chiến tranh Afghanistan.

Trước tiên là về chiến dịch “Lá chắn đại dương” (OOS). Đây là một chiến dịch do NATO khởi xướng tại Vịnh Aden và Ấn Độ Dương, nơi vốn trở thành một phần trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ. Nhiệm vụ đặc biệt của OOS là tập trung vào những chiến dịch chống cướp biển diễn ra từ giữa tháng 8/2009 đến tháng 12/2016. OOS là một nỗ lực đa quốc gia quan trọng với các lực lượng đặc nhiệm đến từ EU và khối NATO triển khai trong khu vực.

Quân đoàn người nhái Đan Mạch đã được triển khai trong chiến dịch này như là một phần nỗ lực và đã đặc biệt thành công. Kết quả là vào năm 2011, FC đã đánh chặn Jelbut 16, một tàu đánh cá bị hải tặc Somali bắt giữ. Do bản chất vô cùng đa dạng của các chiến dịch của DSF mà FC phải là những người lão luyện nghiệp vụ chiến đấu và thu thập tình báo mở rộng, phân tích cùng các kỹ năng giao tiếp. 

Những cuộc phỏng vấn ẩn danh với các cựu người nhái đã hé lộ nhiệm vụ của họ thường bao gồm dẫn đầu các cuộc họp với các nhà lãnh đạo nước ngoài tại các địa phương, như là một phần của đàm phán hòa bình và trao thông điệp quan trọng - đó là chính xác những gì được biết đến ngày nay dưới tên gọi “Sự tham gia của thủ lĩnh chính” (KLE). KLE không phải là trọng trách điển hình cho các sĩ quan hải quân hoặc quân đội và thường được giao cho các cấp chỉ huy và lãnh đạo cao cấp khác. Tuy vậy, đó là một kỹ năng cần có của DSF trong các vai trò đa dạng của họ.

Tại Afghanistan, cả JC và FC cùng được triển khai như là một phần của Đặc nhiệm K-Bar, đó là một liên minh gồm nhiều lực lượng đặc nhiệm với khoảng 3.000 người lính. K-Bar hoạt động từ giữa tháng 10/2001 đến tháng 4/2002 với hơn 75 nhiệm vụ trong khu vực. Sau khi đặc nhiệm K-Bar hết nhiệm vụ thì nhiệm vụ của DSF ở Afghanistan vẫn không kết thúc. Được biết năm 2006, Bộ Quốc phòng Đan Mạch đã phái đặc vụ JC chuyên trách bắn tỉa đến Helmand, nơi các lực lượng Anh và Đan Mạch bị tổn thất nặng nề trong cuộc chiến với Taliban.

Việc triển khai JC đã khiến một đơn vị quân đội Đan Mạch rút lui mà không có bất kỳ thương vong. Năm 2004, Mỹ đã trao tặng bằng khen Tổng thống cho JC vì những thành tích trong chiến tranh Afghanistan, bao gồm việc tiến hành một phần nhiệm vụ của đặc nhiệm K-Bar. Tương tự như vậy, vào năm 2014, Đan Mạch cũng đoạt giải Các hoạt động tình báo và đặc nhiệm ở Pháp.

Không thể quên nhắc đến những phát triển gần đây của DSF. Năm 2018, các Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch, Bỉ và Hà Lan đã thông báo về việc thành lập Tư lệnh đặc nhiệm chung. Đơn vị này có tên chính thức là Bộ Tư lệnh thành phần hành quân đặc biệt tổng hợp (C-SOCC), tuyên bố sẽ đủ khả năng hoạt động toàn diện vào tháng 12/2020.

Người ta tin rằng C-SOCC được tạo ra từ các đặc vụ của đặc nhiệm các nước tương ứng, bao gồm JC và FC, mặc dù sự thực này vẫn được giữ bí mật. Những nước thành viên của C-SOCC đã cam kết góp lực lượng cho NATO trong năm 2021 và sẽ hỗ trợ cho bất kỳ hoạt động nào của NATO hay đặc nhiệm của Liên hợp quốc nếu có yêu cầu.

Nguyễn Thanh Hải (Tổng hợp)
.
.