Người trẻ tuổi nhất được trao giải thưởng kiến trúc Pritzker

Thứ Ba, 30/08/2022, 09:57

Kỷ yếu của Quỹ Hyatt là nơi trao giải kiến trúc Pritzker thường niên, xác nhận kiến trúc sư (KTS) Nhật Bản Nishizawa Ryue (bên trái) đã được trao giải Pritzker của năm 2010 lúc 34 tuổi, là người trẻ tuổi nhất có vinh dự nhận được phần thưởng danh giá này.

Người trẻ tuổi nhất được trao giải thưởng  kiến trúc Pritzker -0

Cụ thể, KTS N. Ryue cùng với đồng sự là nữ KTS Sejima Kazuyo, 44 tuổi (bên phải), là những người đồng sáng lập Công ty Kiến trúc SANAA, có trụ sở tại Tokyo, được chọn trao giải Pritzker với các công trình tiêu biểu bao gồm Phòng trưng bày kính của Bảo tàng Nghệ thuật ở Toledo và Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Mới ở New York (Mỹ), Trung tâm Rolex-EPFL tại Lausanne (Thụy Sĩ), Serpentine Pavilion ở London (Anh), tòa nhà Christian Dior tại Tokyo và Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Thế kỷ 21 ở Kanazawa (Nhật Bản), Bảo tàng Louvre ở Lens (Pháp) và tòa nhà Đại học Bocconi (Italy).

Giải thưởng Pritzker do doanh nhân người Mỹ gốc Do Thái Jay Pritzker (1922-1999) thành lập năm 1979, nhằm tôn vinh những KTS còn sống có công trình được xây dựng, đã tạo ra những đóng góp đáng kể cho nhân loại thông qua nghệ thuật kiến trúc.

Giải Pritzker được giới trong nghề tôn vinh là “giải Nobel Kiến trúc”, đồng thời cũng là giải thưởng cao quý nhất trên thế giới trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng. Người thắng giải sẽ được nhận Huy chương Đồng, kèm tấm chi phiếu tiền thưởng mệnh giá 100.000 USD.

Q.Long (Theo Pritzkerprize.com)
.
.