Nhà sản xuất kiêm biên kịch đoạt liên tiếp 2 giải Oscar phim hay nhất

Thứ Hai, 13/03/2023, 12:59

Đó là nhà biên kịch, nhà sản xuất kiêm đạo diễn phim người Canada Paul Haggis, đã liên tiếp được trao 2 giải Oscar cho Phim xuất sắc nhất (thường được gọi thông dụng là Phim hay nhất) trong các năm 2004 và 2005, trở thành nhà sản xuất kiêm biên kịch duy nhất cho đến nay liên tiếp được trao 2 phần thưởng quan trọng nhất - trong 24 chuyên mục điện ảnh được trao giải Oscar hàng năm.

Nhà sản xuất kiêm biên kịch đoạt liên tiếp 2 giải Oscar phim hay nhất -0

Bộ phim đầu tiên do ông P. Haggis đảm nhiệm vai trò là nhà sản xuất kiêm biên kịch được trao giải Oscar Phim hay nhất là tác phẩm “Million Dollar Baby” (Cô gái triệu đô), phát hành trong năm 2004 của đạo diễn người Mỹ Clint Eastwood, kế đến là bộ phim “Crash” (Tai nạn) phát hành trong năm 2005.

Trong tác phẩm điện ảnh thuộc đề tài chính kịch hình sự này, ngoài vai trò là nhà sản xuất kiêm đồng biên kịch, ông P. Haggis còn là đạo diễn trực tiếp chỉ đạo các cảnh quay; đồng thời ông cũng là người biên kịch các kiệt tác màn bạc khác như “Flags of Our Fathers” (Lá cờ của cha ông chúng ta) và “Letters from Iwo Jima” (Những lá thư từ Iwo Jima); hay 2 bộ phim dạng “hốt bạc” thuộc mảng đề tài về siêu điệp viên James Bond - 007 là “Casino Royale” (Sòng bạc Hoàng gia) phát hành năm 2006 và “Quantum of Solace” (Định mức khuây khỏa) phát hành năm 2008.

X.Hiếu (Tổng hợp)
.
.