Phạt 2 năm tù về tội quấy rối tình dục ngoài đường

Thứ Sáu, 06/01/2023, 13:28

Kể từ đầu năm 2023 trở đi, Bộ Nội vụ Vương quốc Anh (HO) chính thức triển khai việc thi hành điều luật mới là áp dụng tội danh hình sự đối với các hành vi quấy rối tình dục ngoài đường hòng ngăn chặn các hình thức phạm tội dạng này đang ngày càng gia tăng.

Theo lời giải thích của bà Suella Braverman, Bộ trưởng HO, luật mới định nghĩa bất kỳ ai cố tình quấy rối tình dục, gây hoảng sợ, hoặc làm phiền một người ở nơi công cộng vì giới tính của họ, sẽ bị quy kết vào tội danh hình sự với mức án từ 6 tháng đến tối đa là 2 năm tù giam - tùy theo từng trường hợp cụ thế.

Phạt 2 năm tù về tội quấy rối tình dục ngoài đường -0

“Luật mới nhằm trừng phạt những kẻ biến thái quấy rối phụ nữ trên đường phố, cũng là một phần trong chiến dịch truy quét rộng rãi hơn của HO chống lại nạn tội phạm bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Các hành vi như huýt sáo, rình rập, đưa ra những bình luận tục tĩu hoặc hung hăng; có những cử chỉ thô tục hoặc xúc phạm, cố tình va chạm hoặc nhìn chằm chằm trên phương tiện giao thông công cộng, chặn đường (ảnh) hoặc lái xe theo sát người khác giới đang đi bộ trên đường… đều thuộc tội danh quấy rối tình dục ngoài đường”, Bộ trưởng S.Braverman cho biết thêm. Số liệu thống kê cho thấy, cứ 2 phụ nữ Anh thì có một người cảm thấy không an toàn khi đi bộ một mình lúc trời tối trên đoạn đường vắng.

T.Hồng (Tổng hợp)
.
.